(Webphunu.net) - Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh, cùng làm những món ngon, lạ miệng từ hải sản để "cải thiện" cho cả nhà nhé!
Hải sản là món ăn bổ dưỡng nhưng có giá thành cao hơn các loại nguyên liệu khác nên thông thường chúng ta chỉ ăn khi có những dịp đặc biệt. Webphunu.net xin giời thiệu với các bạn những món cực ngon, những món ngon việt nam lạ miệng nhưng cũng vô cùng đơn giản, dễ làm từ loại nguyên liệu này để đãi cả nhà dịp cuối tuần nhé! Trứng hấp ngao Nguyên liệu: - 200g ngao - 2 quả trứng - Hành lá - Rượu - Gia vị: Bột nêm, muối Trứng hấp ngao Cách làm: - Làm sạch ngao: pha loãng muối trong một chậu nước nhỏ, ngâm ngao khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngao nhả bớt cát. Sau khi vớt ngao, có thể dùng bàn chải đánh vỏ ngao cho hết cát sạn bám vào. Bước này bạn nên làm cẩn thận vì nếu sơ chế không kỹ thì khi ăn ngao có thể bị sạn, thậm chí còn có mùi tanh nữa. - Luộc ngao trong nồi nước sôi có pha chút rượu (khử mùi tanh). Thấy ngao mở miệng thì tắt bếp. - Đập trứng ra bát, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt) rồi thêm chút muối và lượng nước bằng 1,5 lần lượng trứng vào khuấy đều. - Dùng rây lọc hỗn hợp trên. Đây là bước quan trọng để có món trứng hấp ngao thật mịn sau khi hấp. - Xếp ngao vào bát theo hình tròn, miệng ngao hướng lên trên rồi rót hỗn hợp trứng vào. - Đặt bát ngao vào nồi hấp trong khoảng 12 phút thì tắt lửa, nhưng đừng vội mở nắp nhé, đậy kín vung trong khoảng 5 phút nữa rồi mới lấy bát ngao ra khỏi khay hấp, rắc hành trang trí và dùng nóng. Mực hấp kiểu Thái Nguyên liệu: - 1 con mực khoảng 300g - 1/4 củ hành tây, 2 trái ớt, 1 cọng cần tây, 1 bó rau diếp - 2 tép tỏi lớn, 40g tương ớt Thái, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối. Cách làm: Mực hấp kiểu Thái - Làm sạch mực, bỏ da và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm. Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, xắt hạt lựu. - Cho mực vào 1 bát tô rồi thêm rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực. - Lấy một bát nhỏ, cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào, thêm tương ớt và chút muối vào trộn đều. Sau đó lấy hỗn hợp gia vị trên đổ hết vào mực, bóp đều lần nữa. Đậy nắp lại, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng. - Sau khi ướp xong, bạn lấy mực ra cho vào hộp đựng có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ mực và cả nước ướp lên. Đậy nắp lại, và cho vào lò vi sóng, quay ở 700W trong vòng 2 phút. Sau đó bạn lấy ra, dùng nóng. Tôm nướng tỏi Nguyên liệu: - 350g tôm hoặc hơn tùy thích - 1 củ tỏi - Que tre để ghim tôm - Dầu ăn - Tiêu, muối Cách làm: Tôm nướng tỏi - Tôm rửa tỉa râu, chân gọn gàng, rửa sạch để ráo, tỏi băm nhuyễn. - Cho một nửa tỏi vào bát, thêm nửa muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh dầu ăn. - Cho nửa phần tỏi còn lại vào ướp với tôm cùng chút muối, tiêu. - Dùng que tre xuyên thẳng vào sống lưng của tôm để giữ con tôm thẳng khi nướng. - Dùng cọ quét lớp dầu ăn lên bề mặt tôm. - Cho vào lò nướng khoảng 200 độ C trong 15 phút. Thỉnh thoảng mở lò quét lớp dầu ăn lên tôm để giữ tôm được bóng và không bị khô. Tôm chín lấy ra đĩa, dùng với muối tiêu chanh. Sò huyết nướng hành mỡ Nguyên liệu: - 400gr sò huyết - Hành lá, muối, nước mắm - Dầu ăn hoặc mỡ nước - Đậu phộng (lạc) - Tương ớt. Cách làm: - Sò huyết rửa sạch, ngâm vào thố nước lạnh có pha chút muối để sò ra hết cát rồi rửa lại lần nữa. - Đun nồi nước sôi, thả sò vào luộc sơ đến khi sò há miệng thì bạn tắt bếp, đợi sò nguội bớt thì cạy nửa phần vỏ sò bỏ đi. Sò huyết nướng mỡ hành - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho hành lá vào bát, trộn với hai thìa cafe dầu ăn hoặc mỡ nước, đun trên bếp khoảng 1 phút hoặc để vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành chín sơ. Trộn hành với nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ nước mắm. - Đậu phộng nướng sơ ở nhiệt độ 180ºC khoảng 5 phút hoặc rang trên lửa nhỏ, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài. Cho đậu phộng vào cối, giã dập. - Xếp sò ra khay nướng, dùng thìa phết ít tương ớt lên bề mặt con sò. - Dùng thìa múc ít hỗn hợp mỡ hành rưới đều lên trên từng con sò. Để dành lại một ít mỡ hành, khi nướng xong bạn phết đều lên trên bề mặt sò cho bóng đẹp. - Sau đó, rắc một ít đậu phộng lên trên bề mặt sò. - Cho khay sò vào lò nướng ở nhiệt độ 190ºC khoảng 5 - 8 phút, không nướng lâu sò sẽ bị dai. Nếu không có lò bạn có thể nướng sò trên than hoa cũng rất ngon. - Sò huyết chín, bạn lấy ra phết ít hỗn hợp mỡ hành còn dư lên bề mặt sò, dùng nóng với tương ớt. Bình luận trên FaceBook Tổng hợp |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét